hoa d quỳ

Mỗi sng đi tập thể dục, Trm khng cưỡng được định đứng nhn đm hướng dương dạibi đất trống gần park. Những cnh hoa mu vng sậm, tươi tắn lm nổi bật những nhụy hoa mu nu thẫm lun lm cho Trm nhớ đến những bng hoa Quỳ dại trong k ức ngy xưa.

Hoa QuỳViệt Nam cnh lớn hơn v thn mọc thấp khng cao v ốm nhưđy. Trm nhớ những ngy ma thuHuế. Những hm khng c giờ học, Trm thường đi tắt qua cổng sau của trường nội tr Jean D'Arc để đến thư viện Savier đọc sch. Những ngy ấy Hoạt cũng đến thư viện để học bi v tra cứu thm ti liệu. Thư viện nhỏ, ấm cng nn dễ thn tnh.

Sau một thời gian đến thư viện Trm v Hoạt quen nhau. Nhớ lại lần đầu quen nhau Trm bật cười:

- C đang tra cứu g vậy? C cần ti gip khng?

- ! ng gio rừ Si Gn ra ging một tiếng rồi bay lại vo Si Gn sau khi ra bi cho cả lớp viết về tiểu sử của mười sử gia c tn sau đy. Nn Trm đang...

- Ồ! Ci ny dễ lắm! Để ti gip c!

Thế l thay v mất th giờ để tra cứu, Hoạt gip Trm dịch tiểu sử của những sử gia rất nhanh chng. Thời gian cn lại Trm tra cứu thm nhiều sch khc để tiểu sử được phong ph hơn. Trm để thấy Hoạt khng ht thuốc . Vậy l để cảm ơn, Trm mua vi cuốn sch về y khoa lm qu cho Hoạt. Ngược lại, Hoạt thĩnh thong lại mua cho Trm những gi bnhmột quy bn bnh sau Savier. Đ l một loại bnh như bnh trng nướng nhỏ, vị hơi ngọt. Những ngy Huế trở lạnh, đ l loại bnh sinh vin thch nhm nhi lc học bi. Họat hay bỏ những gi bnh vo hộc bn chỗ Trm ngồi để ln ăn (Thư viện khng cho đem thức ăn vo).

Để đừng ai đến ngồi, Hoạt hay hi hai bng Quỳ dại để trn cuốn sch để dnh chổ lc Trm chưa đến.

Bn của thư viện hnh chữ nhật, kh lớn. Lc chưa quen nhau Hoạt ngồi đầu bn bn ny, Trm đầu bn bn kia . Cng ngy chiếc bn như ngắn lại để cuối cng lun lun l chiếc ghế cạnh nhau. Những buổi chiều học xong, Hoạt lại đưa Trm về lại Jean D'Arc. Những buổi chiều thu, gi mt nhẹ v trời thật trong, mu vng của hoa quỳ rực ln một gc phố, in đậm nt trong buổi chiều t.

Cả Hoạt Trm chưa ni với nhau một điều g, tnh cản cả hai thật nhẹ nhng, mỗi ngy một thn thiết hơn.

Rồi những ngy trước 30-4-75... Hoạt chỉ kịp bo cho Trm biết anh phải quay về Nha Trang để lo cho gia đnh. rồi từ đ cả hai bặt tin nhau.

Thời gian tri qua đ lu, nhưng mỗi lần nhn thấy hoa Quỳ, lng Trm lại chng xuống... Tất cả như chỉ vừa mới hm qua... tiếng th thầm của sinh vin trong thư viện, nụ cười cng gọng kiến cận của frre Kin. "Mi" khi lam chiều trn con đừơng từ thư viện về nội tr. Tiếng Hoạt ấm, trầm với những cu đa d dỏm khiến Trm bật cười dn tan... V mu vng của hoa Quỳ thấp thong dưới mưa được che lấp bởi hai chiếc d lun chạm khẽ nhau.

Hoạt ơi! Trm khẽ gọi. Biết bao giờ em lại được nhn hai cnh Quỳ dại đặt trn cuốn sch như xưa hở anh?

Một cơn gi thổi mạnh qua. Đưa Trm về thực tại nhn đm quỳ trứơc mặt như muốn ng rạp... Trm lặng lẽ quay đi, tất cả đlại đằng sau lưng.

Ngọc H