Bánh Xu Xê - Phu Thê
   

 

 

 
Bánh phu thê (hay được gọi chệch là bánh xu xê hoặc bánh xu xuê) là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt Nam. Đình Bảng là nơi gắn bó với phát tích của triều Lý và là nơi đầu tiên làm ra loại bánh này.

Theo truyền thuyết, tên bánh là do vua Lý Anh Tông đặt.

  Theo Bách khoa toàn thư Wikipedia.org
 
  Vật liệu:
 

 -      

Vỏ Bánh:

 

- 1 gói bột năng 14 oz.

- 3 cup nước lạnh

- 1 cup đường

- 1 cup đừa bào sợi

- 1 muỗng cà phê baking soda

- Máu xanh lá dứa hay màu vàng.

 

Nhân Bánh:

 

- 1 gói đâu xanh không vỏ

- 1 ½ cup đường

- 2 muỗng canh dầu ăn

- Vài giọt nước hoa bưởi hay 1 gói vani

 

Chuẩn bị một ít saran wrap và lá dừa (*).

 

Cách làm:
   

Nhân Bánh:

 

Đâu xanh vo sach ngâm mềm xong đem nấu với nước vừa sấp đậu.  Để đậu sôi lên một lúc cho đậu nở ra mềm, bớt lửa và đậy nắp cho đậu chín.

Khi đâu chín dùng cái muỗng lớn tán nhuyễn đậu, vẫn để nồi trên lửa vừa, cho đường vào sên chừng 5 phút để đường quên đều vào đậu, cho nước hoa bưởi hay vani vào, trộn đều.  Tắt lửa nhắc nồi xuống, đậu nguôi đem vo viên chừng 2/3 inch.

 

Vỏ Bánh:

 

Hòa nước, bột, đường, bột nổi vào trong nồi cho đều, bắt lên bếp lửa cao vừa, quậy đều tay, khi hỗn hợp bắt đầu nóng, cho dừa và màu vào, tiếp tục quậy, bột bắt đầu đặt lại, tắt lửa quậy thêm vài phút cho bột dẻo đều và không còn dinh vào thành nồi.

       
   

 Làm thành bánh:

 

Lấy miếng saran wrap trải ra mặt phẳng, múc một muỗng bột vỏ trải lên trên xong cho nhân vào giữa.  Gói miếng giấy lại, quấn hai đầu cho chặt thành hình vuông..

 

Đem bánh hấp chừng 10 phút bánh trong là được.

Các bạn có thể lấy là dừa làm thành từng khung vuông và để bánh vào.  Bột bánh trong suốt có điểm những sợi dừa và phần nhân vàng của đâu xanh ở giữa làm cho bánh xu xê tuy không cho vào hộp làm bằng lá dừa cũng sẽ không kém phần đẹp mắt và hấp dẫn.


(*) Ở hải ngoại nhất là ở Mỹ lá dừa nhỏ bề ngang nên không thề thắt thành hộp như ở Việt Nam. Chúng ta chỉ làm các khung vuông để đựng bánh cho đẹp mà thôi.
   
    Chúc các bạn thành công
   
    Về lại:
Trang Nhà
Trang Gia Chánh
   
  Liên lạc: nutrunghocdanang@yahoo.com