Bánh Gan
   

 

 

 
Bánh Gan là bánh đặc biệt ngon của miền nam.
Vật liệu chính là trứng vịt hay trứng gà, tại vị (cánh hồi) đường thẻ và nước cốt dừa.
Bánh dân dã nên có tên gần gũi giản dị với hình thức, khi cắt bánh ra thì giống như miếng gan.
 
 

Vật liệu

 

 

-   12 cái trứng vịt (hay gà)

-   Một gói đường thẻ vàng

            -   1 lon nước dừa

            -   4 muỗng soup bột gạo

            -   2 cánh hồi (còn gọi là tai vị)

           -   Dầu để bôi khuôn, hoặc xài Cake release (đã có đăng hình trong phần gia chánh Bánh bò nướng)

 

 
   

Cách làm:

Đường thẻ, cánh Hồi và nước dừa  nấu cho tan, vặn lửa nhỏ lại chút xíu, cho sôi riu riu thêm khoảng 5 phút. Tắt lửa để nguội. Vớt cánh hồi ra bỏ.

Thường các cách làm ngày trước hay chỉ dẫn nướng cánh hồi và xay nát ra để trộn vào, vì (có lẽ) trước đây thường xài trứng vịt và trứng thường rất tươi nên cần mùi nồng của cánh hồi để khử bớt mùi tanh (điều này chỉ là phỏng đoán thôi, không dám quả quyết). 

Ngày nay mình bỏ vào chung nấu thì nhanh và tiện, bánh cũng sẽ có mùi thơm tương đối vì trứng gà ở đây đã để tủ lạnh ít nhất là một tuần mới đến tay người tiêu thụ, mùi trứng (có lẽ) không nhiều bằng.

 

       
   

 Trứng gà quậy tan, đừng đánh nổi quá, khi nướng sẽ nở cao, và vì đây là loại bánh dùng rất ít bột, nên nở cao thì khi đem ra khỏi lò, bánh sẽ xẹp xuống.

Khi nước đường nguội cho vào bột gạo quậy đều, cho trứng vào sau cùng, quậy đều tay, dùng rây lượt bột vào một cup lớn để dễ đổ vào khuôn trong lò.

Đây là một loại bánh giống các loại pudding để ăn lâu trong các ngày lễ của người Anh, nên chúng ta có thể bắt chước họ xài những khuôn bằng gan, có hình đẹp và loại non stick thì khi đổ bánh ra dĩa sẽ trông rất đẹp.

Vặn lò 375 độ, khuôn bôi dầu cho vào lò, để cho thật nóng, đổ bột vào khuôn, đậy lên trên một miếng giấy bạc.

   

Thường thì lò nướng nóng đều ở trên và dưới, nhưng khi nướng  bánh phải chín rồi thì hơi nóng ở trên mới bắt đầu làm bánh vàng.

Riêng với bánh Gan và bánh Bò nướng ngày xưa ở Việt Nam vì có để than trên nắp các nồi nướng nên lửa gần hơn và có tác dụng cần thiết cho các loại bánh này, vì vậy khi nướng bánh Gan bằng oven, thường cần đậy miếng giấy bạc để giúp bánh chín, nướng bánh khoảng 45 phút, lấy miếng giấy bạc ra, lấy tăm thử thấy khô thì đổi lửa qua Broil medium, để lửa nóng bên trên và mặt bánh vàng đều và khi lấy ra sẽ không bị xẹp xuống.

Bánh mới lấy khỏi lò thì mặt không bóng, để bánh nguội thì đường bắt đầu thấm ra, mặt bánh sẽ óng vàng đậm hơn rất đẹp.
   
    Chúc các bạn thành công
   
    Về lại:
Trang Nhà
Trang Gia Chánh
   
  Liên lạc: nutrunghocdanang@yahoo.com